Hoạt động hợp tác giữa TECHPAL và các trường Đại học tạo sự liên kết giữa chương trình đào tạo và thực tế hoạt động tại doanh nghiệp

Xuất phát từ thực trạng nguồn lao động của Việt Nam, chủ yếu là lao động tay nghề thấp, nên dễ dàng bị thay thế bởi máy móc. Trước tình hình đó, việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là vô cùng cấp thiết. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này đòi hỏi phải được thực hiện một cách đồng bộ trên nhiều phương diện, trong đó vai trò của các trường đại học hiện nay được xem là một trong những khâu quan trọng đầu tiên. Để đào tạo gắn liền với thực tiễn nhu cầu mà các Doanh nghiệp cần, đòi hỏi các trường đại học phải có sự hợp tác với Doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng sau khi tiếp nhận sinh viên về làm việc, phần lớn sinh viên ra trường chưa thể bắt tay ngay vào làm những công việc chuyên môn; sinh viên không thể tự lên kế hoạch học tập để hoàn thiện mình trong công việc; sinh viên thiếu hoặc chưa có những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc được giao.

Chính vì những lẽ đó, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty Cổ phần TECHPAL đã thực hiện liên kết với các cơ sở đào tạo, các trường đại học để tìm kiếm nhân lực, “đặt hàng” nhân lực chất lượng cao từ phía cơ sở đào tạo cũng như đồng hành cùng nhà trường trong quá trình đào tạo sát với thực tiễn như tham dự thỉnh giảng, giảng dạy, hướng nghiệp và hỗ trợ hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho sinh viên.

 Trường Đại học Giao thông vận tải là trường đại học có sứ mạng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao theo xu thế hội nhập, có trách nhiệm xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành giao thông vận tải và đất nước. Trong những năm qua, nhà trường và Công ty Cổ phần TECHPAL Group tổ chức nhiều buổi giao lưu chia sẻ và truyền cảm hứng với sinh viên nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn.

Giao lưu giữa Ban Quản lý dự án KG1 cùng các em sinh viên khoa tự động hoá trường ĐH GTVT Phân hiệu tại TP. HCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông thành lập trên cơ sở nâng cấp Khoa CNTT thuộc Trường Đại học Thái Nguyên. Từ khi thành lập tới nay, với tinh thần “NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ” phát huy sức mạnh tổng hợp, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông luôn tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp trong ngoài nước. Công ty Cổ phần TECHPAL và nhà trường đã ký kết bản ghi nhớ, hàng năm nhà trường sẽ cử các đoàn sinh viên đến thực tập tại Công ty, bên Công ty sẽ tiếp nhận và phối hợp cùng nhà trường trong việc giao đề tài, hướng dẫn sinh viên thực tập và hợp tác về nghiên cứu khoa học đồng thời tiến hành thương mại hóa một số sản phẩm khoa học do hai bên triển khai nghiên cứu. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Techpal sẽ chủ động hỗ trợ, cung ứng vật tư, linh kiện điện tử phục vụ quá trình học tập tại nhà trường. Bản ghi nhớ đã hợp thức hóa nhu cầu liên kết giữa Công ty và nhà trường, giúp sinh viên trau dồi những kiến thức thiết yếu mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trao đổi hợp tác giữa trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Trường Đại học Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Techpal

Anh Vũ Ngọc Đỉnh, chủ tịch HĐQT tại lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải

Sinh viên trình diễn mô hình tự động hóa trong lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Trong tương lai không xa, Công ty Cổ phần TECHPAL sẽ liên kết với nhiều cơ sở đào tạo và trường đại học trên phạm vi cả nước, tạo môi trường sinh viên được tham quan, học tập tại công ty, có điều kiện thực hành trên những thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại để sau khi ra trường có thể bắt kịp với thực tế sản xuất. Giúp sinh viên xác định được tầm quan trọng của ngành nghề mà mình theo học, có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng trong quá trình học tập. Không ngừng học tập, rèn luyện, không chỉ học các nội dung trên lớp mà còn cần tham gia các hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học… nhằm vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế doanh nghiệp.

( Biên tập viên)