Techpal đột phá công nghệ cảnh báo rò rỉ khí gas thông qua mạng viễn thông

Cách đây gần nửa năm, sau các vụ hỏa hoạn về khí gas gây thiệt hại về người và của tại Việt Nam, đã có vài sản phẩm công nghệ có tác dụng cảnh báo rò rỉ khí gas do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu sản xuất kịp thời ra mắt thị trường. Mỗi sản phẩm đều có một thế mạnh riêng về mặt công nghệ.

Tự động hóa Ngày nay giới thiệu với độc giả giải pháp cảnh báo mới nhất và được cho là có tính đột phá về mặt công nghệ trên thị trường Việt Nam. Đó là sản phẩm TP-Gas Alarm v1 do Công ty CP Công nghệ TechPal giới thiệu vào giữa tháng 1/2012. Sản phẩm có sự cộng tác của một số nhà khoa học thuộc Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy trong quá trình nghiên cứu sản xuất.

Cảnh báo thông qua mạng GSM

TP-Gas Alarm v1 gồm 2 phiên bản: Home Gas Alarm (TP-Gas Alarm v1.0A)-cảnh báo qua mạng điện thoại cố định dành cho hộ gia đình với chi phí thấp hơn và Mobile Gas Alarm (TP-Gas Alarm v1.0B)-cảnh báo qua mạng điện thoại di động. Đây là những thiết bị cho phép cảnh báo rò rỉ khí gas khi có hiện tượng gas thoát ra không khí ứng dụng cho nhà dân và các doanh nghiệp lớn có hoạt động kinh doanh liên quan đến gas. Khi đạt đến ngưỡng cảnh báo (nồng độ 300 PPM-300 phần tử khí gas/1triệu phần tử không khí), thiết bị sẽ tự động cảnh báo bằng còi hú, đèn nháy, và đặc biệt là sẽ tự thực hiện cuộc gọi đến 2 số điện thoại của người sử dụng đã được cài đặt sẵn để cảnh báo nguy cơ cháy nổ. Đây là ưu điểm nổi bật hơn so với thiết bị cùng loại nhập khẩu cũng như các thiết bị cảnh báo khác ở nước ta trong thời gian qua. Màn hình LED bên ngoài có chức năng giúp người dùng cũng nhìn được sự tăng giảm của nồng độ khí gas khi có sự thay đổi (như khi bật bếp gas). Nhờ các công nghệ được tích hợp sẵn, thiết bị TP-Gas Alarm v1 sẽ tự động cắt cảnh báo khi nồng độ khí gas trong không khí giảm xuống dưới mức cảnh báo.“Với 100% công đoạn nghiên cứu chế tạo trong nước, tích hợp những linh kiện của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, giải pháp công nghệ cảnh báo dựa trên hạ tầng viễn thông, di động (GSM) này là bước đột phá trong công nghệ cảnh báo rò rỉ khí gas. Đây là sản phẩm phù hợp và đáp ứng tốt nhất yêu cầu về tính năng, giá thành cùng một dịch vụ hoàn thiện để đảm bảo sự an toàn tối đa cho khách hàng sử dụng trong nước”, ông Vũ Ngọc Đỉnh-Giám đốc Công ty CP Công nghệ Techpal cho biết.
Đánh giá về sản phẩm TP-Gas Alarm v1, trong khuôn khổ hội thảo “Rò rỉ khí gas-nguy cơ và giải pháp” tổ chức ngày 14/01/2012 tại Hà Nội, PGS.TS.Ngô Văn Xiêm, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy cho biết: “Trên thế giới, các thiết bị về đo đếm thông số nguy hiểm gây cháy nổ được nghiên cứu và sử dụng nhiều. Ở Việt Nam lâu nay mặt hàng này chủ yếu vẫn nhập khẩu, một phần vì người kinh doanh lẫn người dùng không tin tưởng sản phẩm trong nước. Phần khác do người sản xuất chưa đi đến cùng sản phẩm do mình tự sáng tạo ra. Tuy nhiên, TP-Gas Alarm v1 của Công ty TechPal là một điểm sáng trong chế tạo thiết thị cảnh báo rò rỉ khí gas, giúp phòng ngừa tốt. Nó không những đi sâu vào đo nồng độ nguy hiểm của khí gas mà còn có thể mở rộng cảnh báo cho các loại khí hóa lỏng khác”.

Hội thảo “Rò rỉ khí gas – nguy cơ và giải pháp” đã chỉ ra rằng các bà nội chợ nên xem việc sử dụng thiết bị an toàn cho khí gas như sử dụng áp tô mát điện trong nhà.

Công nghệ mở cho nhà bếp thông minh
Trên nền tảng công nghệ, giải pháp này không chỉ mở rộng cảnh báo cho các loại khí hóa lỏng khác mà còn góp phần làm cho nhà bếp của bạn thông minh hơn. Ông Vũ Ngọc Đỉnh cho biết đây là hướng phát triển công nghệ sắp tới của TechPal. Cụ thể, trong các dòng sản phẩm tiếp theo, công ty sẽ tích hợp các tính năng cảnh báo cháy, điều khiển quạt gió tự động, hiển thị các thông số môi trường trong nhà bếp (nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí), tính năng điều khiển thông minh qua mạng điện thoại, mạng internet các thiết bị gia đình, tính năng giám sát thông minh.
Theo số liệu công bố của Hiệp hội gas Việt Nam, có khoảng 30% số bình ga trên thị trường là gas giả, chỉ có khoảng 50% cơ sở kinh doanh ga là đảm bảo đủ điều kiện, thêm vào đó là sự chủ quan của người dùng gas. Sự kịp thời cũng như có được những tính năng ưu việt của sản phẩm đã giúp TechPal có những thành công ban đầu. Đến nay, nhóm giải pháp sản phẩm cảnh báo rò rỉ khí gas đã được cung ứng ra thị trường khoảng 500 sản phẩm trên nhiều đại lý ở Hà Nội, sắp tới là TP.HCM và mở rộng ra thị trường cả nước. Đặc biệt, ông Đỉnh cũng vui mừng thông báo 10.000 sản phẩm sẽ được xuất sang Cộng Hòa SEC theo đơn đặt hàng trong thời gian gần đây.

TP-Gas Alarm v1 là sản phẩm đã được đăng ký chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam và đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. So với sản phẩm cùng chức năng được nhập ngoại, sản phẩm của TechPal có nhiều ưu việt như giá thành cạnh tranh hơn, được bổ sung thêm nhiều tính năng cảnh báo, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Sản phẩm có chế độ bảo hành (1 năm), được bảo dưỡng định kỳ 3-6 tháng/lần,… và đặc biệt là khả năng mở của công nghệ có thể đem đến cho khách hàng nhiều ứng dụng hơn nữa trong thời gian tới.

Nhà cung cấp đã đưa ra một số lưu ý:

– Không đặt thiết bị tại nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp, nơi lưu thông không khí, tránh côn trung xâm nhập thiết bị.

– Không đặt thiết bị quá gần bình gas, bếp gas

– Khi đã cài đặt đủ 2 số điện thoại mà ta muốn thay đổi thì số đầu tiên sẽ bị thay thế bởi số điện thoại vừa nhập

– Khi ở chế độ thiết lập hay xem số điện thoại cài đặt thì thiết bị không có tính năng cảnh báo rò rỉ khí gas

Trà Giang

Số 135 (3/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Để lại bình luận