Hội nghị trao đổi hợp tác ngày 9/3/2024 giữa TECHPAL Group và huyện Trần Đề, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng

Thực hiện định hướng phát triển chung của tỉnh Sóc Trăng theo hướng nâng cao tính ứng dụng, hiệu quả, phục vụ trực tiếp cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, TECHPAL GROUP rất vui mừng nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng, huyện ủy, HĐND và UBND huyện Trần Đề để tổ chức hội nghị “Trao đổi hợp tác, đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến, liên kết tiêu thụ gạo ST25 trên địa bàn huyện Trần Đề”. Hội nghị diễn ra vào ngày 9/3/2024 tại Hà Nội.

Hội nghị vinh dự có sự tham dự của bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; Ban lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng do Giám đốc Nguyễn Thành Duy trưởng đoàn; Ban lãnh đạo Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) do Bí thư huyện ủy Lưu Hữu Danh trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, các đồng chí Trưởng phòng ban ngành, đoàn thể huyện: Phòng NN và PTNT; Phòng Tài chính – KH; Văn phòng Huyện uỷ; Hội phụ nữ, hội nông dân, lãnh đạo UBND các xã Liêu Tú, Thạch Thới An, Thạch Thới Thuận, HTX nông nghiệp 1/5, Tổ hợp tác Đông Đầy.

Toàn cảnh hội nghị

Tổng Giám đốc Vũ Ngọc Đỉnh phát biểu khai mạc hội nghị, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế – xã hội bằng sức mạnh khoa học công nghệ, phát huy thế mạnh của địa phương và năng lực của doanh nghiệp, tin rằng Hội nghị sẽ đạt được những kết quả tốt nhất, tạo nền tảng vững chắc hơn nữa cho sự hợp tác doanh nghiệp và địa phương.

Ông Vũ Ngọc Đỉnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TECHPAL Group phát biểu khai mạc hội nghị

Tiếp đó, đại diện cho Tập đoàn Techpal và các công ty thành viên – Ông Trần Hồ Văn Khoa, Giám đốc Công ty TNHH Techpal Sóc Trăng đã giới thiệu về tổ chức và quá trình hoạt động của Tập đoàn. Đối với các công việc đã triển khai ở địa phương, doanh nghiệp đánh giá cao những điều kiện thuận lợi của tỉnh Sóc Trăng, cũng như những chính sách ưu đãi của tỉnh trong việc hỗ trợ Doanh nghiệp tham gia đầu tư tại địa bàn.

Trong giai đoạn năm 2024 – 2025, Doanh nghiệp dự kiến triển khai thực hiện dự án “Thu mua, bảo quản và chế biến gạo ST kết hợp tham quan du lịch sinh thái” với diện tích: 13.5 héc ta tại địa bàn huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 50 tỷ đồng.

Ông Trần Hồ Văn Khoa, Giám đốc Công ty TNHH Techpal Sóc Trăng, trình bày và phát biểu tại hội nghị

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng – Ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Sở khẳng định khoa học và công nghệ được xác định là một trong những mục tiêu cốt lõi trong định hướng phát triển của tỉnh Sóc Trăng. Ông đánh giá cao vị trị địa lý tự nhiên của địa bàn huyện Trần Đề, đặc biệt thời gian sắp tới, huyện sẽ triển khai thực hiện dự án Cảng nước sâu Trần Đề. Hiện nay, huyện Trần Đề đang có tiềm năng rất lớn về hai mảng nông nghiệp mang lại thương hiệu và hiệu quả kinh tế cho huyện là: i) nuôi tôm; ii) trồng lúa. Trong đó, đối với trồng lúa tận dụng các thế mạnh sẵn có về trình độ chuyên môn, điều kiện tự nhiên, văn hóa của người dân đã lai tạo ra giống lúa cho ra sản phẩm gạo đặc sản, đặc biệt gạo ST25 là loại gạo đạt giải thưởng gạo ngon nhất thế giới trong các năm 2019 và 2023.

Đồng thời, ông Nguyễn Thành Duy cũng nhấn mạnh Tập đoàn TECHPAL là doanh nghiệp đầu tiên được cấp chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm hành tím đây là niềm tự hào rất lớn của doanh nghiệp. Đối với sản phẩm gạo ST25, Sở KH&CN cam kết hỗ trợ doanh nghiệp tối đa để tiếp tục phát huy năng lực doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương thông qua việc đầu tư sản phẩm cụ thể với hàm lượng tri thức công nghệ cao.

Ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị

Đại diện Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) – Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư huyện ủy. cho biết Trần Đề là huyện ven biển, có hai cửa sông lớn chạy thông ra biển, diện tích tự nhiên khoảng 38.000 héc ta, trong đó diện tích sản xuất lúa 22.000 héc ta. Riêng lúa thơm, lúa đặc sản chiếm 90% diện tích trồng, bao gồm các loại: lúa ST24, lúa ST25, ST tím than và một số loại lúa khác.

Ông Lưu Hữu Danh đánh giá cao sự hợp tác của Tập đoàn Techpal trong việc thu mua liên kết tiêu thụ gạo ST25 tại địa bàn huyện Trần Đề, đồng thời đề nghị doanh nghiệp đẩy nhanh việc xây dựng thương hiệu, liên kết với Hợp tác xã tại địa bàn trồng thử nghiệm khoảng 3 – 4 héc ta tại địa bàn để nhanh chóng có sản phẩm gạo ST25 xuất ra thị trường, qua đó vừa giải quyết được đầu ra của các hợp tác xã, vừa đem lại được doanh thu cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, tại hội nghị, đại diện Huyện ủy và UBND huyện Trần Đề cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho Doanh nghiệp tham gia đầu tư thực hiện dự án sản xuất, chế biến gạo ST 25 tại địa bàn huyện Trần Đề trong thời gian sắp tới.

Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư huyện ủy huyện Trần Đề phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, góp ý cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án và các hướng khai thác, ứng dụng phát triển sản phẩm hành tím và gạo ST ở huyện Trần Đề. Kết quả làm việc tại hội nghị đã được cụ thể hóa thành các biên bản ghi nhớ để các bên ký kết với nhau. Cụ thể là:

  • Biên bản ghi nhớ giữa Công ty cổ phần TECHPAL và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng.
  • Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNHH Techpal Sóc Trăng và Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện Trần Đề
  • Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNHH Techpal Sóc Trăng và Công ty cổ phần Nhà máy bia phố cổ Hà Nội.

Tổng Giám đốc TECHPAL Group và Giám đốc Sở KHCN tỉnh Sóc Trăng trao biên bản ghi nhớ

Giám đốc công ty TNHH Techpal Sóc Trăng và Phó chủ tịch UBND huyện Trần Đề trao biên bản ghi nhớ

Giám đốc công ty TNHH Techpal Sóc Trăng và Giám đốc công ty cổ phần Nhà máy bia phố cổ Hà Nội trao biên bản ghi nhớ

Hội nghị vinh dự được Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo kết luận tại hội nghị

Hội nghị làm việc giữa TECHPAL Group và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, huyện ủy, HĐND và UBND huyện Trần Đề. đã thành công tốt đẹp. Tập đoàn TECHPAL xin cảm ơn và luôn trân trọng sự ủng hộ tạo điều kiện của UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, huyện ủy UBND huyện Trần Đề. Các biên bản ghi nhớ đã được ký kết là rất quan trọng để các bên chung hiểu biết và có cơ sở để hợp tác cụ thể, hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

Tổng giám đốc TECHPAL Group giới thiệu với đoàn công tác của Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng và Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Trần Đề về sản phẩm sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

(Ban biên tập)