Cảnh báo rò rỉ khí gas bằng… di động

(NLĐ) – Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và triển khai thành công giải pháp cảnh báo rò rỉ khí gas từ xa qua điện thoại di động

Đây là những thiết bị giúp cảnh báo rò rỉ khí gas khi có hiện tượng gas thoát ra ngoài. Thiết bị hoạt động theo nguyên tắc khi khí gas thoát ra đạt ngưỡng cảnh báo, thiết bị sẽ hú còi, nháy đèn (được lập trình sẵn)… và sẽ tự thực hiện cuộc gọi đến 2 số điện thoại của người sử dụng đã được cài đặt sẵn để cảnh báo nguy cơ cháy nổ.
 
Gần đây đại diện của trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Hiệp hội gas Việt Nam đã chia sẻ những thông tin khá bất ngờ về những nguy cơ có thể dẫn đến rò rỉ khí gas gây cháy nổ. Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết có khoảng 30% số bình gas trên thị trường là gas giả, đồng nghĩa với nó là 30% người sử dụng gas đang hàng ngày phải đối mặt với sự nguy hiểm từ những chiếc bình gas không được kiểm định an toàn. Hay thông tin được cung cấp bởi các cơ quan chức năng khi chỉ có khoảng 50% số cơ sở kinh doanh gas đảm bảo đủ điều kiện. Đây là những con số thống kê rất đáng giật mình. Ngoài ra những vụ nổ gas gây chết người trong thời gian gần đây cũng khiến người dân hết sức lo lắng về sự an toàn khi sử dụng gas.
H1: Gas – vật dụng cần thiết nhưng cũng rất nguy hiểm
H2: Cháy nổ do Gas 
Xuất phát từ những mối lo ngại đó, các nhà nghiên cứu tại công ty Techpal Việt Nam sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm đã phối hợp với Trường Đại học phòng cháy chữa cháy; Hiệp hội Gas Việt Nam và đại diện của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và công nghệ Việt Nam… giới thiệu thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas qua ĐTDĐ. Các nhà nghiên cứu hy vọng đây sẽ là sản phẩm hữu ích và giúp người dân an tâm hơn khi sử dụng gas.
H3: Sản phẩm cảnh báo rò rì khí Gas
Sản phẩm cảnh báo rò rỉ khí gas được cho ra đời có tên gọi là MOBILE GAS ALARM. Đây là thiết bị cho phép cảnh báo rò rí khí gas dạng xúc tác. Khi có hiện tượng khí gas thoát ra không khí với nồng độ trên 300 PPM, đây là ngưỡng an toàn dưới của hỗn hợp khí gas khi trộn trong không khí. Khi đạt tới ngưỡng này (chưa nguy hiểm) thiết bị sẽ cảnh báo bằng còi hú, đèn nháy và đặc biệt là sẽ tự thực hiện cuộc gọi đến 2 số điện thoại của người sử dụng đã được cài đặt sẵn để cảnh báo nguy cơ cháy nổ. Giải pháp công nghệ cảnh báo dựa trên hạ tầng viễn thông, di động sẽ giúp cảnh báo rò rỉ khí gas một cách nhanh chóng mà lại an toàn hơn. Nhờ vào ưu điểm cảnh báo từ xa, người sử dụng có thể an tâm vì ở bất kỳ đâu cũng có thể biết được tình trạng của thiết bị gas trong gia đình. 
 
Với 100% công đoạn nghiên cứu và chế tạo được thực hiện trong nước, đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, có giá bán khoảng 1.680 nghìn đồng, đây là sản phẩm phù hợp cho các nhu cầu sử dụng gia đình cũng như tại các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh gas… . 
 
Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Ngọc Đỉnh, giám đốc Techpal cho biết ông hy vọng sản phẩm cảnh báo rò rỉ khí gas qua ĐTDĐ sẽ là giải pháp hiệu quả để có thể hạn chế tối đa những sự cố rò rỉ khí gas đáng tiếc, giúp người dân an tâm hơn, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người sử dụng gas hiện nay.
 
 
                                                                                                                                                          Chánh Trung